เทคโนโลยีหนึ่งที่น่าจับตามองที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นระบบสตูดิโอเสมือนหรือที่เรียกกันว่า Virtual Studio นั่นเอง

เราจะมาทำความรู้จักกัน ว่าระบบสตูดิโอเสมือนนี้ทำงานอย่างไร และในประเทศไทยตอนนี้มีการประยุกต์เทคโนโลยีนี้ไปใช้งานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง

 

 

1. ระบบสตูดิโอเสมือน Virtual Studio คืออะไร

ระบบสตูดิโอเสมือน คือ ระบบห้องส่งเสมือน ที่นำภาพฉาก 3 มิติมาใช้แทนฉากจริง เพื่อใช้ในการถ่ายทำรายการต่างๆ ได้อย่างทันสมัย สมจริง และประหยัดค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงฉากหลัง รวมถึงยังสามารถใช้ถ่ายทำรายการหลากหลายรายการได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย ในระบบสตูดิโอเสมือนนี้ พิธีกรผู้ดำเนินรายการจะถ่ายทำรายการอยู่ภายในห้องที่เป็นฉากสีเขียว เพื่อให้ระบบ Virtual Studio สามารถตัดภาพของพิธีกรเพื่อไปซ้อนในฉาก 3 มิติได้ โดยเมื่อพิธีกรเคลื่อนที่ไปมาภายในฉากสีเขียวนี้ ระบบ Virtual Studio ก็จะทำการจำลองให้เสมือนว่าพิธีกรกำลังเดินอยู่ในฉากจริงๆ พร้อมทั้งจำลองแสงเงาให้มีความสมจริงยิ่งขึ้นอีกด้วย

2. การนำระบบสตูดิโอเสมือนไปใช้งานภายในองค์กร

ระบบสตูดิโอเสมือนนี้มีหน่วยงานต่างๆ นำไปประยุกต์ใช้งานกันหลากหลาย ดังนี้
2.1 ช่องโทรทัศน์ และสตูดิโอถ่ายทำรายการ
ทางเลือกในการผลิตรายการที่ทั้งดึงดูดใจผู้ชมไปพร้อมๆ กับประหยัดต้นทุน เทคโนโลยี Virtual Studio ซึ่งมีความทันสมัยและใช้งานร่วมกันได้หลายๆ รายการในการลงทุนเพียงครั้งเดียว จึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งไปในตอนนี้ รวมถึงธุรกิจการเปิดห้องสตูดิโอเสมือนสำหรับให้เช่า ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก
2.2 มหาวิทยาลัย
สำหรับหน่วยงานการศึกษาที่มีความเกี่ยวพันกับการผลิตรายการโดยตรงนั้น เทคโนโลยี Virtual Studio ถือเป็นเทคโนโลยีที่ขาดไม่ได้ในการใช้ประกอบการเรียนการสอน เพื่อให้นิสิตนักศึกษาได้มีความรู้ความเข้าใจในตัวเทคโนโลยี เพื่อตอบรับต่ออุตสาหกรรมบันเทิงที่มีการใช้งานเทคโนโลยีนี้มากขึ้นเรื่อยๆ
ในขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีสตูดิโอเสมือนนี้เช่นกัน เนื่องจากผลงาน 3 มิติต่างๆ ที่สร้างขึ้นมานั้น สามารถนำมาใช้งานในระบบสตูดิโอเสมือนได้ เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างคนสำหรับตลาดการสร้างฉากเสมือนให้แก่รายการต่างๆ นั่นเอง
นอกจากนี้มหาวิทยาลัยที่มีการผลิตสื่อการเรียนการสอนทางไกล ก็สามารถนำเทคโนโลยี Virtual Studio ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสามารถนำสื่อประเภทอื่นๆ เช่น PowerPoint Presentation, Video Clip หรือแม้แต่ Website มาแสดงผลในฉากหลังเพื่อเสริมความเข้าใจในเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างดียิ่งขึ้น และยังสามารถส่งภาพและเสียงแบบรายการสดผ่าน Stream server เช่น Youtube, Wowza, Facebook ได้อีกด้วย
2.3 องค์กรขนาดใหญ่
สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการผลิตสื่อเพื่อใช้ภายใน เช่น การฝึกอบรม, การส่งข่าวสาร การนำเทคโนโลยี Virtual Studio มาใช้งานก็จะทำให้การสื่อสารเป็นไปได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากสามารถนำสื่ออื่นๆ มาแสดงลงในเนื้อหาได้ทันที อีกทั้งยังสามารถลดความจำเจในการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ได้จากการเปลี่ยนฉากหลัง 3 มิติเสมือนได้ รวมถึงมีอายุการใช้งานของระบบที่ยาวนาน ทำให้การนำเทคโนโลยี Virtual Studio มาใช้งานในระดับองค์กร เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด